Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/4 đã gửi lời cảm ơn tới Việt Nam cùng 2 doanh nghiệp Mỹ đã vận chuyển nhanh chóng 450.000 bộ quần áo bảo hộ y tế, hỗ trợ Mỹ chiến đấu chống lại dịch bệnh từ virus corona chủng mới.

“Sáng nay, 450.000 bộ đồ bảo hộ đã đến Dallas, Texas. Điều này đã trở thành hiện thực nhờ sự hợp tác giữa 2 doanh nghiệp tuyệt vời của Mỹ – DuPont và FedEx – cùng những người bạn Việt Nam của chúng ta. Xin cảm ơn!”, ông Trump viết trên Twitter ngày 9-4.

TWITTER

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, phía Mỹ đã phối hợp cùng Chính phủ Việt Nam đã hợp tác tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giao nhận và phê duyệt cần thiết để đẩy nhanh việc chuyển giao trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho Mỹ.

Chuyến hàng thứ nhất trong số hai lô hàng đầu tiên với hơn 450.000 bộ quần áo bảo hộ DuPont được sản xuất tại Việt Nam đã rời Hà Nội ngày 7-4.

Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ đã ký hợp đồng với FedEx để nhanh chóng chuyển giao các bộ đồ cho Kho Dự trữ chiến lược quốc gia Mỹ, nhằm giải quyết nhu cầu khẩn cấp đối với trang thiết bị bảo hộ cho các nhân viên tuyến đầu ứng phó với đại dịch COVID-19 tại Mỹ.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết “chuyến hàng này sẽ giúp bảo vệ các chuyên gia và nhân viên y tế làm việc trên tuyến đầu chống lại COVID-19 tại Mỹ và chứng minh cho sức mạnh của quan hệ đối tác Mỹ – Việt Nam.”

Chính phủ Mỹ và Việt Nam đã hợp tác rộng rãi trong cuộc chiến chống COVID-19. Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) và Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) đã hợp tác với các quan chức Việt Nam để theo dõi và ứng phó với tình hình diễn tiến của dịch bệnh COVID-19.

Đại sứ Daniel Kritenbrink cũng cho biết “trong 20 năm qua, Mỹ đã đầu tư hơn 706 triệu USD hỗ trợ y tế cho Việt Nam, và trong thập kỷ qua đã hỗ trợ kỹ thuật và tài chính đáng kể để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng và mới nổi.

Các khoản đầu tư của hai nước chúng ta đang cho lại kết quả vào thời điểm quan trọng này. Mối liên hệ được thiết lập giữa các chuyên gia y tế Mỹ và Việt Nam đã trở thành công cụ khi chúng ta cùng nhau chống lại dịch bệnh này”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm ơn Việt Nam trên Twitter 9-4

Theo Đại sứ quán Mỹ, khoản hỗ trợ y tế bổ sung 2,9 triệu USD do USAID trao sẽ giúp chính phủ Việt Nam nâng cấp các hệ thống phòng thí nghiệm, tăng cường phát hiện trường hợp mắc bệnh và việc giám sát dựa trên từng sự kiện cụ thể.

Ngoài ra, gói hỗ trợ này cũng giúp các chuyên gia kỹ thuật ứng phó nhanh chóng, truyền thông về rủi ro và phòng ngừa và kiểm soát nhiễm bệnh.

Nguồn Báo Tuổi Trẻ: https://tuoitre.vn/ong-trump-cam-on-viet-nam-phoi-hop-cung-cap-450-000-bo-quan-ao-bao-ho-cho-my-2020040909010712.htm